TỔNG QUAN XÃ THOẠI GIANG

* Điều kiện tự nhiên
Xã Thoại Giang là một trong 17 xã, thị trấn của huyện Thoại Sơn tỉnh An Giang. Phía Bắc giáp xã Mỹ Phú Đông và Định Mỹ, phía Nam và Đông Nam giáp xã Bình Thành, phía Đông giáp thị trấn Núi Sập, phía Tây và Tây Nam giáp xã Vọng Đông. Xã có diện tích tự nhiên của xã là 2.936 ha, trong đó diện tích sản xuất nông nghiệp là 2.517 ha, chiếm 87% diện tích tự nhiên của xã. Địa bàn xã được chia thành 04 ấp, gồm: Tây Bình, Trung Bình, Bắc Thạnh và Mỹ Giang.

Về đào tạo nguồn nhân lực xã có 04 trường học từ Mẫu giáo đến Trung học cơ sở và 01 Trung tâm học tập cộng đồng.
Thoại Giang có hệ thống kênh, rạch chằng chịt, không những cung cấp nguồn nước ngọt dồi dào phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và phục vụ sinh hoạt của đời sống người dân, mà còn là đường giao thông thủy rất thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển và giao thương hàng hóa.

* Điều kiện kinh tế - xã hội
Toàn xã có 2.544 hộ với 10.085 nhân khẩu. Trong đó, có 6.954 người trong độ tuổi lao động, chiếm 69% tổng số. Về cơ cấu dân số, người Kinh chiếm 99,03%, người Khmer chiếm 0,07%; Về tín ngưỡng, tôn giáo: Phật giáo chiếm 58,31%, Phật giáo hòa hảo chiếm 13,15% và còn lại một số tôn giáo khác. Đa số người dân sống bằng nghề nông (chiếm 80%), còn lại là các ngành nghề sản xuất, kinh doanh và dịch vụ với quy mô nhỏ…

Đường bộ có tuyến tỉnh lộ 943 đi qua nối liền từ xã Vọng Đông đi qua địa bàn thị trấn Núi Sập và tuyến tỉnh lộ 960 nối liền từ xã Thoại Giang đến huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang. Kết cấu hạ tầng, cầu đường giao thông nông thôn đã được xây dựng và nâng chất đảm bảo thông suốt, phục vụ cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và  phát triển kinh tế xã hội của xã, cũng như khu vực. Từ đó kinh tế xã hội của xã không ngừng phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên, tạo điều kiện cho địa phương phát triển toàn diện về mọi mặt./.